Trẻ em tắm nhiều có tốt không?

Thời tiết ngày càng nắng nóng, trẻ dễ ra mồ hôi, nhiều bậc cha mẹ thích tắm cho trẻ thường xuyên, tắm rửa sạch sẽ cho trẻ. Tuy nhiên, trong mỗi giai đoạn, làn da của trẻ còn mỏng manh và yếu ớt, nếu tắm trong điều kiện không phù hợp sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ! Vậy, vấn đề đặt ra là, trẻ em tắm nhiều có tốt không? Cùng giaytrecon.com giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cho trẻ tắm hàng ngày có tốt không?

Thật sự, câu hỏi này không dễ trả lời, bởi còn tùy vào kinh nghiệm của bố mẹ cũng như nhiệt độ và điều kiện không gian để có thể tắm cho trẻ đúng cách và điều độ nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tắm cho trẻ hằng ngày, cần lưu ý những chú ý sau:

Giữ ấm và an toàn khi tắm cho bé. Tốt nhất nên tắm bằng nước sạch, mỗi lần tắm không quá 10 phút. Da của trẻ khác với da của người lớn. Da của trẻ mỏng hơn và mong manh hơn. Tắm hàng ngày giúp trẻ sạch sẽ nhưng cũng có thể khiến trẻ bị khô da. Đặc biệt đối với những trẻ có làn da tương đối khô, việc ngâm mình trong nước hàng ngày có thể khiến da bị mất nước, khô hơn, thậm chí là bong tróc. Nếu cho trẻ tắm quá lâu sẽ khiến lớp sừng ngoài cùng của da hút nước và mềm ra, làm giảm sức đề kháng của da.

Ngoài ra, mỗi lần tắm cho trẻ không nhất thiết phải dùng xà phòng mà chỉ cần rửa bằng nước sạch. Bên ngoài da của trẻ có một lớp dầu, có vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm cho da, giảm kích ứng bên ngoài và giữ ấm. Nhiều loại sữa tắm có tính kiềm, sẽ phá hủy lớp dầu này và dễ khiến da bị khô ráp, việc chà xát cơ thể nhiều lần với sữa tắm cũng có thể hình thành da nhạy cảm. Vì vậy, nếu trẻ không quá bẩn thì không cần phải tắm hàng ngày, có thể tùy tình hình cụ thể một hai ngày một lần, sữa tắm cũng có thể dùng mỗi tuần một lần. Nếu cần tắm hàng ngày khi trời nóng thì chỉ cần tắm bằng nước sạch là đủ.

Đối với hầu hết những người làm việc trong môi trường mà điều kiện vệ sinh không được tốt lắm, vào mùa đông hanh khô, việc tắm rửa hàng ngày rất dễ phá hủy cấu trúc bình thường của da. Phần ngoài cùng của da người là lớp sừng, lớp sừng tự động bong ra không hòa lẫn với mồ hôi của da, rửa sạch phần này hàng ngày có tác dụng bảo vệ da nhất định. Nếu bạn tắm quá thường xuyên, lớp sừng sẽ bị tổn thương, mất chức năng bảo vệ da, độ ẩm trong tế bào da dễ bay hơi hơn, da bị khô. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, “khô sinh ra gió, và gió sinh ra ngứa.” Ở đây, “gió” là một nguyên nhân di chuyển khắp cơ thể, gây ngứa da. Vì vậy, tắm 2-3 lần / tuần vào mùa đông là thích hợp hơn cả.

Trẻ em phải đặc biệt chú ý đến nhiệt độ nước khi tắm, quá lạnh hoặc quá nóng sẽ không tốt cho cơ thể của trẻ, lạnh quá dễ bị cảm, còn nhiệt độ nước quá nóng sẽ khiến làn da mỏng manh của trẻ không thể chịu đựng được. Là cha mẹ, bạn phải chú ý đến nhiệt độ nước bằng khuỷu tay của bạn trong quá trình xả nước.

Lưu ý khi tắm cho trẻ nhỏ

Hạnh phúc khi đi tắm. Khi tắm cho trẻ, cha mẹ nên chơi với trẻ, nói cười, gọi tên trẻ và cho trẻ hát và chơi các trò chơi trong bồn tắm. Bạn cũng có thể nhỏ nước vào mặt trẻ để trẻ chơi, điều này cũng chuẩn bị cho trẻ học các trò chơi sau này. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dạy con cách tự tắm, sau khi trẻ tắm xong bố mẹ tiến hành thăm khám, khi trẻ lớn có thể cho trẻ gội đầu.

Tôn trọng tính tự giác và độc lập để đứa trẻ phát triển dần dần. Đứa trẻ phải hiểu những bộ phận tiềm ẩn trên cơ thể mình. Dạy trẻ lớn hơn rửa những khu vực này như các bộ phận khác. Nếu đứa lớn coi trọng quyền riêng tư, hãy tôn trọng ý kiến ​​của chúng. Cha gội đầu cho con trai, mẹ gội đầu cho con gái. Các bậc cha mẹ đơn thân có thể cho con cái học tắm trong đồ bơi.

Khuyến khích trẻ tự tắm. Nếu có thể, bạn nên khuyến khích trẻ tự tắm. Khi trẻ hai hoặc ba tuổi đi tắm, bạn nên ngồi bên cạnh và nói chuyện với trẻ hoặc đọc truyện cho trẻ nghe. Mặc dù trẻ em trước bốn hoặc năm tuổi không thể tự tắm nhưng không có giới hạn tuổi nhất định về thời điểm trẻ có thể tắm một cách an toàn. Khi một đứa trẻ có thể tắm một cách độc lập phụ thuộc vào mức độ ngồi, sự phối hợp cơ thể và việc trẻ có chú ý hay không.

Các ông bố bà mẹ không chỉ phải quan tâm đến cách tắm cho trẻ mà còn cả thời gian. Mùa hè nắng nóng, tắm cho bé nhiều cũng không ích gì, nếu bé ra mồ hôi nhiều có thể thay quần áo nhiều lần nhưng lưu ý không để bé bị cảm lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *