Không nên tắm cho trẻ khi nào?

Không tắm trong vòng 48 giờ khi sốt hoặc hết sốt

Một số cha mẹ cho rằng tắm khi trẻ bị sốt là một phương pháp hạ nhiệt cơ thể rất tốt.

Nhưng có những rủi ro nhất định khi làm như vậy, đặc biệt là khi nhiệt độ cơ thể của trẻ cao hơn 38,5 ℃! Lúc này, trẻ nhạy cảm hơn với cảm giác nóng lạnh, các mạch máu và cơ hầu hết ở trạng thái co lại. Khi tắm, các mao mạch khắp cơ thể sẽ giãn nở dẫn đến lượng máu cung cấp cho các cơ quan chính trong cơ thể của trẻ không đủ, rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu não cấp, thiếu oxy, thậm chí sốc, co giật và các vấn đề khác.

Không tắm cho trẻ trong vòng 48 giờ sau khi hết sốt. Giai đoạn này cơ thể trẻ đang trong tình trạng suy nhược, sức đề kháng kém, trẻ dễ bị cảm lạnh, sau khi tắm xong sẽ bị sốt khác.

Không tắm ngay sau khi vận động gắng sức

Trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, trẻ em thường xuyên bị bẩn và ra mồ hôi khi chơi ngoài trời. Lúc này, nếu cha mẹ đưa trẻ đi tắm ngay sẽ rất nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

  1. Sau khi vận động gắng sức, các lỗ chân lông của trẻ ở trạng thái mở hoàn toàn, khi cảm lạnh sẽ lợi dụng việc yếu kém khi cởi quần áo ra tắm, trẻ rất dễ bị cảm lạnh.
  2. Khi tắm, nước nóng sẽ kích thích sự giãn nở thêm của các mao mạch khắp cơ thể của trẻ, dẫn đến lượng máu cung cấp cho tim và não bị giảm, trẻ dễ bị chóng mặt, tức ngực, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu. Nếu bạn tắm sau khi tập thể dục trong một thời gian dài, trẻ có thể bị chóng mặt và đau đầu mãn tính.

Cha mẹ nên lau mồ hôi cho trẻ bằng khăn khô sau khi trẻ tập thể dục. Sau khi cho trẻ nghỉ ngơi ít nhất nửa giờ, thân nhiệt và nhịp tim của trẻ dần trở lại bình thường thì mới đưa trẻ đi tắm.

Không tắm khi da bị tổn thương

Nếu da trẻ bị chốc lở, bóng nước, bỏng, chấn thương… thì không nên tắm cho trẻ, nếu không các vết thương trên da sẽ dễ lan rộng hoặc bị nhiễm vi khuẩn. Nếu phải tắm cho trẻ, cha mẹ nên dùng phương pháp chà xát cục bộ để tránh vùng bị thương và vệ sinh cơ thể cho trẻ.

Sau khi trẻ được tiêm phòng sẽ để lại vết thương nhỏ tại chỗ tiêm. Khuyến cáo không nên tắm cho trẻ trong vòng 24 giờ sau khi tiêm phòng.

Không tắm ngay sau khi ăn

Người xưa nói: “Ăn no, nhịn đói đừng tắm.” Có thể thấy rằng việc không tắm cho trẻ sau bữa ăn là có lý do nhất định.

Sau khi trẻ uống sữa hoặc ăn no, nếu đi tắm ngay, máu toàn thân sẽ dồn về mao mạch dưới da, lưu lượng máu của ống tiêu hóa cũng giảm tương ứng nên ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của trẻ.

Thứ hai, do dạ dày của trẻ đang trong tình trạng giãn nở sau khi ăn nên khi tắm ngay sẽ dễ bị trào ngược dạ dày khiến trẻ bị nôn trớ, trường hợp nặng có thể gây ngạt thở. Vì vậy, tốt nhất nên tắm cho trẻ sau khi ăn 1-2 giờ.

Không tắm cho con khi đói

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng khi cơ thể con người đói, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống. Lúc này, nếu tắm người lớn còn chóng mặt, kiệt sức vì hạ đường huyết, huống chi trẻ em? Việc tắm cho trẻ khi trẻ đói sẽ chỉ làm tiêu hao thêm năng lượng trong cơ thể của trẻ, gây ra các vấn đề như hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là sốc. Hơn nữa, khi trẻ đói, tính hợp tác với việc tắm không cao, dễ quấy khóc khiến việc tắm gội không diễn ra suôn sẻ.

Không tắm cho trẻ trước khi đi ngủ

Các bậc cha mẹ thường thích tắm cho con trước khi đi ngủ vì nghĩ rằng tắm không chỉ giúp ngủ ngon mà còn đỡ vất vả khi rửa tay, rửa mặt trước khi đi ngủ.

Thực tế, tắm trước khi đi ngủ trẻ dễ bị kích thích bởi nước nóng, tuần hoàn máu bị đẩy nhanh, nhịp tim tăng, nhiệt độ não tăng, không dễ đi vào giấc ngủ. Nếu trẻ ngủ mà tóc ướt rất dễ bị cảm lạnh gây nhức đầu, cảm lạnh.

Nên cho trẻ tắm khoảng hai tiếng trước khi đi ngủ, không chỉ để rửa trôi mệt mỏi trong ngày mà còn thúc đẩy giấc ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *