Những sai lầm khi dạy trẻ em học nói

Giáo dục ngôn ngữ sớm cho trẻ là rất quan trọng. Nhiều bậc cha mẹ mong con học nói càng sớm càng tốt nhưng trong quá trình giảng dạy thực tế lại không để ý đến những sai lầm này, làm ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của bé.

Đáp ứng yêu cầu của bé quá nhiều

Bé sẽ trải qua giai đoạn như vậy: hiểu nghĩa của từ, nhưng không thể tự nói ra. Nếu bé chỉ vào bình nước, người lớn hiểu ngay bé muốn uống nước nên chuyền bình nước cho bé. Cách làm này không đúng yêu cầu của bé, dễ khiến bé chậm phát triển ngôn ngữ. Vì bé biết rằng không cần nói thì người khác sẽ hiểu được ý định của mình và đáp ứng yêu cầu, vì vậy bé sẽ mất dần ý muốn nói.

Cách tiếp cận đúng: Khi bé muốn uống nước, bạn có thể đưa cho bé một chai nước rỗng, khi bé muốn lấy nước, bé sẽ cố gắng nói “nước”. Nếu bé nói “nước”, bạn nên khuyến khích bé, vì đây là một bước tiến không hề nhỏ.

Những sai lầm khi dạy trẻ em học nói

Nói chuyện với con bạn bằng ngôn ngữ trẻ con

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ có các giai đoạn riêng. Khoảng 1 tuổi, ngôn ngữ của bé đang ở giai đoạn thành từ và câu, lúc này bé sẽ thường phát ra một số âm trùng lặp như “ôm”, “ba”, “mẹ”, kết hợp cử động cơ thể và nét mặt để thể hiện mong muốn của mình. Khi được 1 tuổi 6 tháng, bé có thể sử dụng hai hoặc ba từ để diễn đạt ý nghĩa, chẳng hạn như “bữa tối”, “mẹ ôm”, v.v …

Khi đến gần 2 tuổi, bé sẽ xuất hiện những câu đơn giản và có thể diễn đạt chính xác ý nghĩa của mình, chẳng hạn như nói “mẹ ôm con”, “con ăn cơm rồi”, v.v.

Trong những giai đoạn phát triển này, trẻ em sử dụng ngôn ngữ trẻ em vì sự phát triển ngôn ngữ của chúng hạn chế trẻ diễn đạt chính xác ý nghĩa của chúng. Vì vậy, một số cha mẹ nghĩ rằng bé chỉ có thể hiểu những từ này của trẻ hoặc cảm thấy thú vị và họ cũng sử dụng ngôn ngữ tương tự để nói với bé, điều này có thể khiến trẻ chậm chuyển sang giai đoạn nói nguyên vẹn.

Cách tiếp cận đúng: Khi dạy ngôn ngữ cho trẻ nên sử dụng càng ít hoặc không sử dụng ngôn ngữ trẻ con càng tốt, nếu dạy đúng cách, cùng với việc tăng cường khả năng ngôn ngữ của trẻ thì hiện tượng ngôn ngữ trẻ con sẽ trở thành dĩ vãng.

Lặp lại giọng nói sai của bé

Do các cơ quan thanh âm của bé chưa phát triển đầy đủ, khả năng phân biệt thính giác và khả năng điều chỉnh của các cơ quan thanh âm còn yếu và bé không thể nắm vững phương pháp phát âm của một số âm thanh nhất định. Khi mới học nói, bé dễ phát âm không chính xác. Một số phụ huynh cho rằng hiện tượng này rất thú vị, thậm chí còn bắt chước cách phát âm sai của bé khiến bé lầm tưởng rằng cách diễn đạt của mình là đúng, không sửa được lỗi.

Cách tiếp cận đúng: Khi dạy bé nói, bạn nên chuẩn hóa cách nói của mình và hướng dẫn bé nói với cách phát âm chuẩn. Dưới sự hướng dẫn của cách phát âm đúng, những phát âm sai của bé sẽ dần được sửa lại.

Trên đây là 3 sai lầm phổ biến mà cha mẹ Việt đang mắc phải khi dạy con học nói, bạn nên rút kinh nghiệm để bé thích ứng với việc nói sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *