Quần áo, giày dép và đồ chơi của trẻ càng ít càng tốt? Hóa ra là vì điều này

Tôi đã từng nghe một câu nói trước đây rằng không nên mang quá 3 đôi giày trẻ em (trong cùng một mùa). Đồ chơi không nên quá nhiều.

Lúc đầu tôi nghĩ nó thật nực cười, nhưng sau khi hiểu lý do, tôi thở dài: Cũng có lý!

Hôm trước, tôi tranh thủ đưa đứa cháu đi học, và tôi đã dọn dẹp căn phòng của nó lại. Lúc này tôi mới nhận ra, nó có quá nhiều đồ chơi bỏ không và không có tác dụng gì cho sự phát triển của trẻ.

Ô tô đồ chơi yêu thích, điều khiển từ xa, xe ủi đất, xe tải, … Thậm chí có 2 bộ bút màu thường không được sử dụng, cũng như một đống tẩy, gọt bút, Cuốn sách ảnh …

Sau này, tôi dò hỏi thì nhà các bạn khác cũng giống như nhà tôi, thậm chí có trẻ còn quá nhiều đồ nên cho thẳng vào thùng cất, nhét dưới gầm giường mà cả năm không mở ra lấy một lần.

Cha mẹ Việt Nam là thế, muốn dành mọi thứ cho con cái, thực tế trong quá trình tìm hiểu văn hóa giáo dục của nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, càng cho ít 3 thứ dưới đây càng tốt cho con.

Càng ít quần áo, trẻ càng tập trung

Sở thích lớn nhất của một số bà mẹ là mua quần áo cho con. Họ thường đi mua sắm để thấy những bộ đồ đẹp hoặc khi tìm thấy những bộ phù hợp trên mạng, họ không thể không mua ngay cả khi quần áo của con mình chất đống. Và tất nhiên, mỗi lần dọn dẹp, không biết các mẹ có ngao ngán mà thốt lên “mình bốc đồng quá”.

Càng ít quần áo, trẻ càng tập trung

Các nhà tâm lý học Nhật Bản cho rằng trẻ trên 4 tuổi không cần thiết phải có quá 5 bộ quần áo mỗi mùa, khoảng 3 bộ là có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ.

Vì có nhiều sự lựa chọn nên sẽ mang đến một nhược điểm, đó là khả năng tập trung của trẻ sẽ thấp hơn.

Một căn phòng ngăn nắp cho phép trẻ tập trung nhiều hơn để chơi và khám phá. Và một căn phòng bừa bộn với đầy quần áo và đồ chơi có thể khiến người lớn cảm thấy chán nản, và cũng dễ khiến trẻ phát triển tính cẩu thả và bảo quản kém.

Bây giờ nghĩ lại, tại sao nhiều trẻ tiểu học luôn lạc lõng trong lớp và không thể ngồi yên làm bài, điều này cũng liên quan đến chứng “phân vân lựa chọn”. Trước khi đến trường, chúng bị phân tâm trước đống đồ chơi. Sau khi đi học, vấn đề mất tập trung chắc chắn sẽ bộc lộ trong học tập.

Các bậc phụ huynh nên mua ít quần áo đẹp cho con, không nên ham rẻ mà mua quần áo kém chất lượng, bởi đồ càng chất lượng, cuộc sống được nâng cao. Mọi vật dụng đều được sử dụng hết sức mình để mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và sự hài lòng.

Càng ít giày, càng tốt cho trẻ em

Thế hệ bậc cha mẹ còn nhỏ, gia cảnh nhìn chung không được tốt lắm, Tết năm nào cũng chỉ được đi giày mới, 3 ngày lại phải giặt giũ, quấn lại giày, sang năm mới đi tiếp.

Vì chút hối hận này, khi có con, chúng ta không nỡ đối xử tệ bạc với nó.

Tất cả những bộ quần áo, giày dép mà trẻ thích, miễn là vừa vặn, chắc chắn trẻ sẽ mua.

Càng ít giày, càng tốt cho trẻ em

Thực tế, dù có tiền hay không, bạn cũng không nên mua quá nhiều giày dép cho con. Vì càng nhiều giày, càng không thuận lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Tại sao tôi nói như vậy?

Có quá nhiều giày, trước khi đi ra ngoài, đứa trẻ cảm thấy đôi giày này ổn, nhưng đôi giày kia cũng có vẻ ổn, nhưng nó lại đi thử chiếc khác nữa.

Nếu lựa chọn nhiều hơn, tự nhiên bạn sẽ có nhiều mối quan tâm hơn, vì vậy bạn có thể phát triển tính thiếu quyết đoán và không giải quyết mọi việc một cách dứt khoát, đây là một khuyết điểm chết người của con trai.

Với ít giày hơn, đứa trẻ sẽ nghĩ: “những đôi giày này đi với quần áo gì? Làm thế nào để chúng trông đẹp hơn?”

Sau khi suy nghĩ về nó trong một thời gian dài, có vô số cách để đi một đôi giày, và bộ não thông minh đã được trau dồi một cách vô tình. Hơn nữa, với ít giày hơn, trẻ sẽ yêu thích chúng hơn.

Khuyến cáo phụ huynh này không nên để quá 3 đôi giày của trẻ em trên giá giày.

Bạn có thể dẫn trẻ theo khi đi mua quần áo, hỏi ý kiến ​​của trẻ và để trẻ suy nghĩ thêm, khi chuyển mùa có thể thay 3 đôi giày.

Càng ít đồ chơi, trẻ càng vui

Một lần khi tôi đến nhà người chị của mình, tôi thấy cháu gái đang ngồi chơi đồ chơi trên sàn, khi tôi bước vào đầu tiên, tôi thấy cháu mình đang thay quần áo cho Barbie. Vì rảnh nên tôi đã cầm khối Rubik lên và quay vài lần … Nhưng khi đứa trẻ thấy tôi động vào đồ chơi của nó, nó sẽ bất giác giành lấy mặc dù vừa rồi nó rất đam mê việc chơi với búp bê.

Càng ít đồ chơi, trẻ càng vui

Càng có nhiều lựa chọn, đứa trẻ không thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui do đồ chơi mang lại, và sự hạnh phúc của chúng bị giảm đi.

Các học giả từ Virginia ở Hoa Kỳ khuyến nghị không quá 5 món đồ chơi. Mỗi loại tốt một loại, chẳng hạn như hội họa thì có bút lông, âm nhạc thì có đàn, thể thao thì có ô tô điều khiển từ xa,… chỉ nên cho trẻ chơi một lần để phát huy tối đa giá trị của đồ chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.