Lợi ích của việc đọc truyện cổ tích ở trẻ nhỏ

Truyện là thiên đường cho trẻ em và tuổi thơ của mỗi người không thiếu sự đồng hành của những câu chuyện. Mỗi đêm đẹp trời, cùng với giọng nói ấm áp của người mẹ và những câu chuyện cảm động về giáo dục con cái, con bạn sẽ vô tình bước vào một thế giới mộng mơ ngọt ngào. Bức tranh này thật ấm áp và lãng mạn. Đúng vậy, những câu chuyện cổ tích dành cho trẻ em là điều bắt buộc đối với cha mẹ và con cái. Với kiểu đọc sách thân mật này, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên hài hòa hơn, trí thông minh của trẻ được phát huy rất nhiều.

Rèn luyện khả năng tư duy

Mỗi câu chuyện, mỗi cảm xúc, mỗi câu chuyện, mỗi triết lý. Cho trẻ nghe những câu chuyện có nội dung giáo dục không chỉ giúp trẻ tăng cường nhận thức về thế giới, làm phong phú thêm tình cảm mà còn rèn luyện khả năng tư duy của trẻ. Khi trẻ đang nghe truyện, não bộ hưng phấn, tư duy hoạt động khá mạnh, điều này thúc đẩy tế bào não của trẻ phát triển, khi trẻ nghe kể chuyện, trẻ sẽ vô thức chắt lọc nội dung câu chuyện và hình thành trật tự trong đầu. Dù là kể chuyện hay nghe truyện, chỉ cần quá trình này có thời gian thì khả năng tư duy logic sẽ được cải thiện rất nhiều.

Cải thiện khả năng nói

Một nhà tâm lý học giáo dục đã từng nói: “Mỗi giai đoạn đều có thời kỳ phát triển then chốt của nó. Khi trẻ từ ba đến năm tuổi là thời kỳ quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vì vậy, là cha mẹ hoặc giáo viên, chúng ta phải nắm bắt giai đoạn quan trọng của trẻ, và tiến hành huấn luyện miệng cho trẻ trong giai đoạn này, cho trẻ nghe các câu chuyện, bài đồng dao, … và có ý thức kể lại câu chuyện cho cha mẹ hoặc giáo viên hoặc người bạn bè. Trong quá trình tập nói và luyện nói, nâng cao khả năng ngôn ngữ của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể kể chuyện cho con nghe trong khoảng thời gian trước khi đi ngủ. Chỉ cần bạn kiên trì, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả!”

Trí tưởng tượng phong phú

“Chuyện vịt con xấu xí”, “chuyện nàng Bạch Tuyết”, “chuyện cô bé bán diêm”… hàng loạt câu chuyện đã làm phong phú thêm cuộc sống tuổi thơ của mỗi đứa trẻ, mặc dù những câu chuyện này đã lỗi thời. Nhưng đó là một số câu chuyện kinh điển, mang đầy ý nghĩa giáo dục để trẻ cảm nhận được ý nghĩa chân, thiện, mỹ trong thế giới truyện. Truyện không chỉ là những sự việc đơn thuần, mà còn là một thế giới nhân văn phong phú, muôn màu, muôn vẻ, trẻ thơ khi đọc, kể chuyện sẽ đầy tò mò, đầy ẩn số và đầy trí tưởng tượng. Lấy cảm hứng từ sự tò mò này, nó vô thức thúc đẩy sự phát triển trí tưởng tượng của trẻ em.

Vì thế, truyện cổ tích mở ra cánh cửa trí tuệ cho trẻ. Trong mỗi tiểu thuyết truyện giáo dục trẻ em, khả năng tư duy, khả năng nói, khả năng tưởng tượng của trẻ đồng thời được kích thích và kích hoạt, để trẻ cảm nhận được chân, thiện, mỹ, giả, ác, xấu trong truyện. Bắt đầu từ hôm nay, hãy bắt đầu trau dồi thói quen kể và nghe truyện cùng con bạn nhé!

Mặc dù, giaytrecon biết rằng, trong cuộc sống gia đình, mỗi ba, mỗi mẹ luôn theo đuổi công việc hoặc bị công việc gây áp lực, dẫn đến việc bị stress hoặc mệt mỏi, không dành thời gian cho con cái nhiều. Nhưng nếu muốn tốt nhất cho con, hãy bỏ hết cái sự gọi là “cuộc sống”, dành ra 30 phút mỗi ngày để kể 1 câu chuyện cho con nghe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *