Trẻ em mấy tháng biết ngồi? Những lưu ý bổ ích

Em bé phát triển tốt thường trải qua một loạt các bài học cuộc sống như tập bò, tập ngồi, tập đi,… kể từ khi ra đời. Nói chung, trẻ em sẽ tập bò vào khoảng 7 tháng tuổi, vậy trẻ mấy tháng tuổi có thể ngồi được? Em bé phải có điều kiện gì để ngồi? Tôi nên tập cho bé ngồi như thế nào? …… Đối với hàng loạt nghi vấn này, giaytrecon.com sẽ giải đáp chi tiết, cùng tìm hiểu thêm nhé!

Trẻ em mấy tháng biết ngồi?

Mặc dù các bậc cha mẹ muốn con mình lớn nhanh, vì vậy họ không thể chờ đợi để học cách ngồi. Nhưng bé không thể ngồi tùy tiện, nếu bạn cho bé ngồi quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xương eo của bé, không có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của bé. Vậy bé mấy tháng thì biết ngồi?

Nói chung, trẻ em từ 6 tháng đến 6 tháng rưỡi có thể học cách ngồi độc lập. Nhưng lúc đầu có thể bị ngã khi làm việc đó, lúc này bạn với tư cách là cha mẹ phải đỡ em bé lên. Nếu bé được 8-9 tháng tuổi, lúc này bé có thể sẽ ngã, bố mẹ không cần lo lắng vì bé đã có thể tự ngồi trở lại.

Trẻ em mấy tháng biết ngồi? Những lưu ý bổ ích

Tư thế ngồi có một trình tự phát triển nhất định, liên quan đến phản xạ thăng bằng và phát triển cơ phản trọng lực. Bé có thể ngồi với tư thế ngửa khi được 4 tháng tuổi nhưng bé vẫn lắc lư và không vững, khi bé được 6 tháng tuổi có thể ngồi cong lưng, tức là bé có thể chống tay về phía trước để duy trì tư thế ngồi; khi 7 tháng tuổi, trẻ có thể ngồi một mình.

Khi đủ 8 tháng tuổi, trẻ có thể vặn mình trong lúc ngồi, tức là có thể lấy đồ chơi ở bên trái và bên phải của cơ thể, sau đó giữ nguyên ở tư thế ngồi, đến 9 tháng tuổi, bé có thể ngồi tự do, chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế bò.

Nếu đến 7 tháng tuổi mà bé vẫn không thể ngồi được thì nên cho bé đi khám ở khoa Phục hồi chức năng trẻ em để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Mặc dù cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn sớm nhất có thể, nhưng việc học của bé là cả một quá trình, những việc cần làm trong mỗi quá trình đều có những quy tắc nhất định, vì vậy đừng ép buộc!

Yêu cầu khi trẻ tập ngồi

Đối với những người chưa có kinh nghiệm nuôi dạy con cái, họ thường đặt những câu hỏi vu vơ như vậy, đó là tại sao bạn không cho bé ngồi khi bé đã lớn. Bên cạnh đó, thực tế không phải bố mẹ không cho bé ngồi mà bé vẫn không ngồi được. Vậy điều kiện để bé tập ngồi cứng cáp là gì? như sau:

Đầu tiên là bé cảm thấy thích. Trẻ em được sinh ra để “chăm chỉ” làm bất cứ việc gì, và chúng có khả năng điều khiển các kỹ năng khác nhau bên trong cơ thể. Bằng cách đó, chúng ta thường thấy một đứa trẻ đứng dậy sau khi bị ngã, ngồi xuống một cách khó khăn sau khi đứng dậy và khó bò cho đến khi thành công. Cha mẹ khi thấy con cố gắng thì nên động viên, tạo cơ hội cho con làm những việc mình muốn, bố mẹ có thể cho con chỗ ở an toàn, hợp vệ sinh để con không bị thương khi té ngã.

Thứ hai, cơ thể của bé phải được điều phối. Khi trẻ có thể điều khiển não bộ, cơ đầu và cơ lưng, trẻ không phải dựa vào bất kỳ sự hỗ trợ nào khi ngồi xuống. Các khả năng nói trên sẽ phát triển dần theo độ tuổi của trẻ. Ngay từ tuần đầu tiên và tháng đầu tiên, trẻ sẽ quay sang trái phải khi ngủ.

Cuối cùng, cơ thể của trẻ phải được cân bằng: nếu trẻ có thể giữ thăng bằng, trẻ cũng có thể giữ thăng bằng khi ngồi. Bằng cách này, bé có thể ngồi xuống mà không cần dựa dẫm vào bất kỳ ai. Kỹ năng này đòi hỏi cả cơ thể và hệ thần kinh. Nếu trẻ có cơ hội vận động, cơ thể và hệ thần kinh của trẻ sẽ được củng cố. Trẻ sẽ mất cơ hội vận động nếu luôn được cha mẹ hoặc người hỗ trợ bế. Cách tập thể dục là thông qua các trò chơi, chẳng hạn như để trẻ ngồi chơi với cái lắc, hoặc để trẻ với tay, dùng dụng cụ đập xuống đất, lắc đồ chơi hoặc để người lớn nhấc đồ chơi lên và để trẻ vươn vai, cơ thể để lấy nó, do đó cơ thể của trẻ sẽ dần dần có được sự cân bằng. Tuy nhiên, cha mẹ phải lưu ý không để trẻ ngã xuống đất khi nằm sấp hoặc nằm ngửa, vì trẻ có thể sợ hãi kéo dài không dám ngồi chơi tiếp.

Lợi ích của việc trẻ ngồi là gì?

Em bé sẽ biết ngồi, hahaha … Có lẽ nhiều ông bố bà mẹ sẽ rất vui vì tin này, tức là bé đã lớn lên một chút. Nhưng có mấy ai biết được lợi ích của việc cho bé ngồi?

  1. Có khả năng duy trì sự cân bằng của cơ thể. Việc bé có thể ngồi dậy được là điều vô cùng quan trọng, không chỉ có lợi cho việc hình thành độ cong sinh lý thứ hai của cột sống bé, đó là độ lồi của lồng ngực, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng cơ thể.
  2. Nó rất quan trọng đối với sự phát triển của nhận thức cảm tính. Bạn cũng có thể tiếp xúc với nhiều thứ mà trước đây bạn nghĩ rằng bạn không thể tiếp cận được, chúng có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của nhận thức cảm tính.

Tựu chung lại, bé ngồi là một niềm vui lớn, nếu bé ngồi vững đồng nghĩa với việc xương, hệ thần kinh, sự phối hợp cơ và các bộ phận khác của bé đang dần trưởng thành. Tất nhiên, lúc này sự phát triển thể lực của bé đã dần ổn định.

Cách tập ngồi cho bé

Cũng có một quá trình từng bước để tập cho bé ngồi, việc đầu tiên là bắt đầu với việc ngồi, sau đó là ngồi trở lại. Vậy phương pháp tập luyện của phương pháp ngồi này là gì? như sau:

Tập ngồi: Bạn có thể bắt đầu tập cho trẻ ngồi sau 4 tháng. Ở tư thế nằm ngửa, bạn luồn hai ngón tay cái của người lớn vào tay trẻ và để trẻ cầm, đồng thời các ngón còn lại nắm nhẹ cổ tay trẻ, sao cho tay trẻ đưa thẳng về phía trước, lòng bàn tay hướng vào trong, bàn tay là cách nhau rộng bằng vai rồi kéo nhẹ. Nhẹ nhàng kéo tay em bé về phía trước và nâng đầu và vai em bé khỏi giường. Lúc này, bé sẽ cố gắng gập khuỷu tay để ngồi dậy thật mạnh, giữ nguyên tư thế này trong 5 – 6 giây rồi nhẹ nhàng cho trẻ nằm xuống, lặp lại từ 2 đến 3 lần. Cần lưu ý: Tập ngồi là để trẻ ngồi dậy một cách khó khăn với sự trợ giúp của cha mẹ. Nếu trẻ không thể gập khuỷu tay và đầu cúi xuống khi được người lớn kéo để ngồi dậy, điều đó cho thấy không thích hợp để thực hiện động tác này. Phải thực hiện các bài tập nằm sấp để tăng cường cơ cổ, cơ lưng và phần trên, cơ tay chân rồi tập sau.

Bài tập nằm nghiêng: Tập cho trẻ ngồi trong khoảng 5 tháng. Đặt trẻ ngồi trên ghế sofa có tay vịn hoặc ghế nhỏ có tựa lưng, hoặc kê một số gối và mền sau lưng trẻ để tập ngồi, và giảm dần số đệm cho trẻ, 1 đến 2 lần mỗi ngày, 2 lần mỗi lần 3 phút.

Những lưu ý khi tập cho bé ngồi

Trẻ em là một nhóm đặc biệt, đôi khi chúng có thể gặp nguy hiểm nếu mẹ không chú ý đến, vì vậy, chúng thường xuyên phải bị theo dõi, nói một cách hoa mỹ, không thể tách rời khỏi trẻ trong suốt 24 giờ. Nếu bạn đang tập cho bé ngồi, bạn phải đặc biệt chú ý đến vấn đề an toàn. Vậy những lưu ý an toàn khi tập ngồi cho bé là gì?

  1. Chú ý đến những vật dụng mà bàn tay nhỏ bé của bé tiếp xúc. Bé dành phần lớn thời gian để nằm ngửa trên giường, khi bé bắt đầu ngồi dậy, mẹ phải chú ý xem có vật gì nguy hiểm ở nơi mà bàn tay bé nhỏ chạm vào không, tránh để bé bị thương do cầm nắm tùy ý, và đề phòng bé đưa đồ vật vào miệng gây ngạt thở.
  2. Chú ý đến môi trường nơi bé ngồi để tránh bị thương sau khi ngã. Các bé mới tập ngồi, thích thử những điều mới lạ để mang lại cảm giác vui vẻ, đánh đổi giữa việc ngồi và nằm ngửa. Nếu các biện pháp an toàn của bạn không được thực hiện tốt, bạn có thể bị ngã và bị thương do không ổn định. Nên rèn luyện tư thế ngồi trên ghế sofa hoặc giường mềm.

Hy vọng, thông qua bài viết này bạn sẽ có thể giúp trẻ ở nhà tập ngồi 1 cách an toàn và tốt nhất. Lưu ý, những cách làm ở trên chúng tôi có tham khảo 1 số trang website nước ngoài, nên chưa được kiểm chứng cụ thể, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến các mẹ, ông bà để có thực hiện 1 cách thuần thục hơn. Cũng đừng quên ghé qua trang giaytrecon.com tham khảo 1 vài mẫu giày cho bé nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.