Chọn giày tập đi tiêu chuẩn cho bé

Nên chọn giày cho bé như thế nào là vấn đề được các mẹ quan tâm hơn cả. Như câu nói “Giày vừa chân hay không thì chỉ con mới biết”, nhưng bé chưa biết nói nên việc bé đi được một đôi giày phù hợp hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của mẹ.

Giày của bé không đơn giản như phiên bản thu gọn của giày người lớn, chọn giày cho bé là một việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Vì thế, với chủ đề này, giaytrecon.com xin được phép nêu 1 vài lời khuyên về việc chọn giày tập đi tiêu chuẩn cho bé trong bài viết dưới đây.

Trước hết, trước khi bé hoàn toàn tập đi, tốt nhất nên đi chân trần

Các nhà thiết kế của thương hiệu giày ASAHI nổi tiếng ở Nhật Bản cho biết: “Trẻ em từ 0-10 tuổi chưa hình thành vòm bàn chân. Lựa chọn tốt nhất khi tập đi là đi chân trần.”

Nghiên cứu của thương hiệu giày Nhật Bản về chọn giày tập đi trẻ em

Sau 10 năm, họ đã theo dõi một nhóm trẻ em và đưa ra kết luận rằng những người có bàn chân khỏe mạnh nhất thường đi chân trần trong giai đoạn tập đi, đảm bảo đế có thể tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất thì mới có thể bám chắc được. Chỉ có sự nắm chặt bàn chân lặp đi lặp lại mới có thể đảm bảo sự hình thành khỏe mạnh của ngón chân và bàn chân.

Các bác sĩ ở Mỹ cũng khuyến cáo trẻ em nên đi chân đất càng nhiều càng tốt.

Các bà mẹ sẽ hỏi, mùa đông thì sao? Có thời gian nào để đi chơi không? Không thể đi chân trần mãi được?

Nếu ở nhà có hệ thống sưởi sàn thì thật tuyệt vời, bé vẫn có thể chơi chân trần. Nếu không có điều kiện đi chân trần thì bé phải mặc gì?

  • Tất (vớ)
  • Chọn giày mềm bao gồm mềm và mỏng, mũi phải mềm, đế mỏng và mềm. Tất nhiên, đôi giày chỉ có thể được mang trong nhà, không được mang trên mặt đất ngoài trời.

Khi bé có thể tự đi đứng thì nên chọn giày gì cho các hoạt động ngoài trời?

Đó là thời gian để chọn giày trẻ em bình thường. Tiêu chuẩn cho những đôi giày trẻ em là gì?

Gập đế làm đôi. Một phần ba phía trước của đế phải được uốn cong, không phải là một miếng phẳng và phần uốn cong không được là vòm của bàn chân.

Gấp giày tập đi trẻ em làm đôi

Phân tích: Áp lực uốn chính xác của đế phải ở 1/3 bàn chân trước, vì đường uốn của đế phải khớp với đường uốn của bàn chân bé.

Kẹp phần gót và mũi giày trước, nếu không có độ cứng thì có nghĩa là giày không đủ tiêu chuẩn.

Kẹp phần gót và mũi giày trước của giày trẻ em tập đi

Phân tích: Gót giày phải có đủ độ cứng để bảo vệ phần mềm khớp cổ chân của trẻ và tránh cho khớp cổ chân bị nghiêng. Mũi giày trước cũng cần phải đủ chắc chắn để chống va đập vào ngón chân.

Xoắn đôi giày. Nếu đôi giày quá dễ bị biến dạng có nghĩa là chúng không đủ tiêu chuẩn.

Xoắn đôi giày tập đi của trẻ

Phân tích: Giày phải có đủ độ ổn định để chuẩn cách đi cho trẻ, giày quá dễ bị biến dạng sẽ khiến trẻ dễ bị bong gân bàn chân khi đi, hoặc hình thành thói quen đi không tốt.

Đưa tay về phía mũi trước bên trong giày và ấn vào, nếu thấy mềm quá có nghĩa là giày chưa đủ tiêu chuẩn.

Ấn vào bên trong giày trẻ em tập đi

Phân tích: Chúng ta cần rèn luyện khả năng cầm nắm bàn chân và ngón chân của trẻ, lót giày quá mềm sẽ khiến bàn chân của trẻ không thể cảm nhận được dây thần kinh.

Ngửi giày xem có mùi hăng, nếu có thì có nghĩa là giày không đạt chất lượng.

Ngửi giày trẻ em tập đi

Phân tích: Giày trẻ em phải được làm nghiêm ngặt bằng vật liệu không độc hại và thân thiện với môi trường.

Một vài tiêu chí khác các mẹ cần quan tâm:

Ngoài 5 tiêu chuẩn cơ bản trên thì còn những chỗ nào cần chú ý nữa, dựa vào kinh nghiệm chọn mua giày cho bé, chúng tôi đã tổng hợp dưới đây:

Mua loại có ngón chân rộng

Nên chọn giày tập đi mũi rộng

Từ hình này, bạn có thể thấy các ngón chân của em bé rất rộng, gần như tạo thành một hình tam giác ngược và lòng bàn chân cũng có nhiều thịt. Điều này là do lớp mỡ ở lòng bàn chân của em bé tương đối dày. Vì vậy, hãy chắc chắn mua một ngón chân rộng rãi để tránh chèn ép bàn chân của bạn.

Chọn giày bít mũi thay vì giày hở mũi

Bé mới tập đi thường hay bị ngã, các ngón chân lộ ra ngoài rất dễ bị đạp, va đập, vì vậy không nên đi dép hở mũi kể cả trong mùa hè, có thể chọn loại giày có lưới thoáng khí.

Chọn giày thoáng khí

Bàn chân của em bé dễ đổ mồ hôi và không có khả năng tản nhiệt sẽ làm giãn các cơ bàn chân và khiến vòm bàn chân bị phẳng.

Không nên chọn giày có dây buộc, tốt nhất nên mua loại Velcro

Dây giày dễ bị nới lỏng, bé có thể dễ bị ngã khi dẫm phải, ngoài ra nếu dây giày vướng vào khe hở thang máy quá nguy hiểm.

Hy vọng, bài viết này có thể giúp các mẹ chọn được đôi giày tốt nhất dành cho con mình trong giai đoạn tập đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *